ชนิดของระบบปรับอากาศ« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดของระบบปรับอากาศ  (อ่าน 25788 ครั้ง)
nutapol
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 260


เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 04, 2010, 10:20:22 AM »

ลงประกาศขายแอร์มือสองฟรี
ชนิดของระบบปรับอากาศ มี 4 ประเภทดังนี้
1. ระบบทําน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Water Chiller) เป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาระบบทำความเย็นทั้งหมด ซื่ง
อุปกรณ์ที่สิ้นเปลืองกำลังไฟฟ้ามากที่สุดคือ ตัวเครื่องทำน้ำเย็น ประกอบด้วย ปั๊มน้ำเย็น ปั๊มน้ำระบายความร้อน หอผึ่งเย็น อุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็น

การทำงาน จะแบ่งเป็น 2 วงจรดังนี้
- วงจรน้ำเย็น เริ่มจากปั๊มน้ำเย็นขับน้ำเข้าไปรับความเย็นจากคูลเลอร์ที่มีสารทำความเย็นอยู่ เพื่อให้ได้อุณหภูมิตามที่กำหนดไว้ จากนั้นก็ทำการขับน้ำเย็นที่ได้อุณหภูมิที่ต้องการแล้วไปยังอุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็น และอุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็นในแต่ละชุด จะมีลิ้นควบคุฒปริมาณน้ำ เพื่อกำหนดปริมาณน้ำตามตัวควบคุมอุณหภูมิที่ส่งสัญญาณ และพออุณหภูมิของน้ำเริ่มสูงขึ้นก็จะถูกส่งไปทำความเย็นที่คลเลอร์อีกครั้ง
- วงจรน้ำระบายความร้อน เริ่มจากปั๊มน้ำระบายความร้อน ขับน้ำไปรับความร้อนจากคอนเดนเซอร์ และเมื่อนำมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นก็จะถูกขับไปที่หอผึ่งเย็น (ระบายความร้อนโดยการใช้อากาศจากสภาพแวดล้อมปกติ) และหลังจากอุณหภูมิน้ำลดลงแล้วน้ำก็จะถูกดูดจากปั๊มน้ำระบายความร้อนเพื่อขับเข้าเดนเซอร์อีกครั้งหนึ่ง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2010, 09:58:50 AM โดย nutapol » บันทึกการเข้า

ซ่อมแอร์ แอร์เคลื่อนที่
nutapol
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 260


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 21, 2010, 02:20:34 PM »

2. ระบบทําน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cooler Water Chiller) เป็นระบบเล็กกว่าระบบทําน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยน้ำเพราะตัดระบบระบายความร้อนด้วยน้ำออกไป จึงอุปกรณ์ที่สิ้นเปลืองกำลังไฟฟ้ามากที่สุดเพียงไม่กี่อันคือ ตัวเครื่องทำน้ำเย็น ประกอบด้วย ปั๊มน้ำเย็น อุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็น

การทำงาน
ระบบนี้จะมีการระบายความร้อน ของขดลวดระบายความร้อนโดยใช้อากาศเป่าหรือดูดอากาศผ่าน ซึ่งพัดลมจะมีจํานวนหลายชุดในแต่ละ Chiller ดังนั้นเครื่องทําน้ําเย็นในระบบระบายความร้อนด้วยอากาศนี้จึงมีประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ เพราะระบบระบายความร้อนด้วยน้ำจะระบายความร้อนได้ดีกว่า อีกทั้งเมื่อพัดลมชํารุดจะเกิดการลัดวงจรของลมทําให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนลดลงด้วย

อีกทั้งเครื่องปรับอากาศในระบบระบายความร้อนด้วยอากาศจะมีอายุการใช้งานสั้นเพราะจะต้องติดตั้งภายนอกอาคารซึ่งต้องตากแดดตากฝนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นควรหมั่นดูแลทําความสะอาดและควรหาวัสดุที่ให้ร่มเงาแก่ขดท่อความร้อน ซื่งในปัจจุบันมีโรงงานหลายโรงงานได้ใช้นำน้ำมาพ่นเป็นสเปรย์ใส่ขดท่อความร้อนเพื่อช่วยระบายความร้อนทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นสูงขึ้นอีกประมาณ 10-20%

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2010, 09:59:05 AM โดย nutapol » บันทึกการเข้า
nutapol
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 260


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 31, 2010, 10:14:59 AM »

3. ประเภทเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Package) ระบบปรับอากาศแบบนี้จะมีขนาดเล็กโดยทั้งชุดอยู่ภายในบริเวณปรับอากาศซึ่งจะมีคอมเพรสเซอร์อยู่ภายในด้วย แต่จะมีขดท่อระบายความร้อนด้วยน้ําแยกกันแต่ละชุด ดังนั้นปัญหาของระบบนี้คือการบํารุงรักษาหรือการทําความสะอาดคอนเดนเซอร์ซึ่งมีขนาดเล็กและมีจํานวนมาก ส่วนระบบปั๊มน้ําระบายความร้อนและหอผึ่งเย็นจะเหมือนกับระบบระบายความร้อนด้วยน้ําแบบอื่น ในการตรวจสอบและบํารุงรักษาคอนเดนเซอร์นั้นก็ทําเช่นเดียวกับคอนเดนเซอร์ของระบบใหญ่

บันทึกการเข้า
nutapol
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 260


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 01:05:16 PM »

4. ประเภทแยกส่วน (Split Type) เป็นระบบปรับอากาศที่มีขนาดเล็กที่สุด ส่วนใหญ่จะใช้กับห้องขนาดเล็กเพราะสะดวกในการใช้งานและการดูแลรักษา
ส่วนประกอบที่ใช้พลังงาน
แยกออกเป็น 2 ส่วนคือ
- คอนเดนซิ่งยูนิตหรือคอยล์ร้อน อยู่ภายนอกห้อง ประกอบด้วยขดท่อความร้อน พัดลม และคอมเพรสเซอร์
- แฟนคอยล์ยูนิต หรือคอยล์เย็น จะอยู่ภายในห้อง ประกอบด้วยขดท่อความเย็นและพัดลม
โดยทั้งสองส่วนจะเชื่อมต่อกันด้วยท่อทองแดง วิธีดูแลรักษาที่สําคัญของระบบแอร์แบบนี้ คือต้องทําความสะอาดชุดขดท่อทั้งร้อนและเย็นและแผ่นกรองอากาศเป็นประจํา อีกทั้งยังต้องตรวจเช็คปริมาณน้ำยาแอร์นและคอยตรวจเช็คสภาพฉนวนหุ้มท่อ

ถ้าในการติดตั้งแอร์ระบบนี้ ระยะระหว่างคอยล์เย็นกับคอยล์ร้อนอยู่ห่างกันเกิน 5 เมตร จะต้องขยายขนาดท่อดูดสารทําความเย็น(ท่อใหญ่)ให้ใหญ่มากขึ้เพื่อเพิ่มปริมาณสารหล่อลื่นเข้าไปในคอมเพรสเซอร์และถ้าติดตั้ง คอยล์ร้อนสูงกว่าคอยล์เย็น จะต้องทําแท็ปท่อน้ำยาด้านดูดให้เป็นรูปตัวยูเพื่อกักน้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์ไม่ให้ไหลไปรวมกันที่คอยล์เย็นจนหมด มิเช่นนั้นคอมเพรสเซอร์อาจจะไหม้เพราะไม่มีน้ำมันหล่อลื่นได้ได้


* ระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน.jpg (30.19 KB, 730x401 - ดู 17276 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 01:11:00 PM โดย nutapol » บันทึกการเข้า
mangza
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2011, 02:40:51 PM »

ขอบคุนคับผม   ผมสมาชิกใหม่คับท่านฝากเนื้อฝากตัวด้วยคับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป: